Staleaf

อ่านเพิ่มเติม: Staleaf

น้ำมันจระเข้

 

          ทำไม จระเข้ถึงไม่เสียชีวิตจากแผลที่ติดเชื้อ จากการต่อสู้ และยังอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำที่ไม่สะอาด  นี่คือคำถามจากวิทยาศาสตร์ที่สังเกตการณ์ดำเนินชิวิตของ จระเข้ และเมื่อลองเฝ้าสังเกตดูแล้ว บาดแผลที่เกิดขึ้นบนชั้นผิวหนังของจระเข้รักษาตัวเองได้อย่างรวดเร็วแล้วไม่มีรอยแผลเป็น จากการสังเกตครั้งนี้ จึงได้มีกาศึกษาอย่างจริงจัง โดยการนำไขมันของจระเข้มาวิเคราะห์ เพื่อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ และได้พบว่า น้ำมันจระเข้ที่สกัดออกมานั้น มีคุณสมบัติ ช่วยในการรักษาแผลสะเก็ด ให้หายเร็วขึ้นและไม่เป็นแผลเป็น ส่วนประกอบหลักๆที่มีอยู่ในน้ำมันจระเข้ คือ โอเมก้า-3, -6, และ -9 ซึ่งสามารถเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนังเมื่อลองสืบค้นดูแล้ว น้ำมันจระเข้ถูกใช้มานานแล้ว บางที่ อ้างว่า ครีโอพัตตรา ก็ยังใช้น้ำมันจระเข้เพื่อผิวที่สวยงามของนาง น้ำมันจระเข้ ที่นำมาใช้เพื่อ เพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิว ที่ แห้งแตก คัน แพ้ และ ช่วยในการรักษาแผลให้หายเร็วขึ้นและลดการเกิดแผลเป็น

Have you ever seen crocodiles died from infected wounds and living in dirty swamp? No! we dont... Indeed; the wound heals itself really fast. This is the origin of the discovery of biological benets of crocodile oil. Crocodile oil has been used for a long time for skin problems such as burns, wounds, sunburns, and even eczema. Rich source of Omega – 3, -6, -9 compositions of crocodile oil works as moisturizer to dull, dry, itchy, irritated, cracked rough skin and wound healing agent.

อ่านเพิ่มเติม: น้ำมันจระเข้

ว่านตาลเดี่ยว StaLeaf

 

            ปัจจุบันเครื่องสำอางเพื่อผิวขาวเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในสังคมไทย เนื่องจากการที่มีผิวขาวจะทำให้แลดูสะอาดและดูอ่อนกว่าวัย และสามารถสร้างความประทับใจแก่ผู้พบเห็นได้ อย่างไรก็ตามเครื่องสำอางเพื่อผิวขาวในท้องตลาดส่วนมากมักจะใช้กรดธรรมชาติ เช่น AHA หรือ BHA ซึ่งจะมีข้อเสียคือ จะทำให้ผิวบาง แพ้แสงแดด อาจก่อให้เกิดฝ้าในระยะยาว และอาจก่อให้เกิดอาการระคายเคือง แพ้ บวมแดง ในบริเวณที่ทาได้ นอกจากนี้ยังมีการใช้สารสกัดจากพืชมาใช้เป็นวัตถุดิบเพื่อผลิตเครื่องสำอาง เช่น arbutin ซึ่งเป็นสารที่ได้จากพืชมีประสิทธิภาพในการต้านการสร้างเมลานินได้ดี อีกทั้งสารสกัดบางชนิดมีฤทธิ์น้อยกว่าสารเคมีที่ใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางทั่วไป เช่น วิตามินซี และอาจมีความคงตัวต่ำ สลายตัวได้ง่าย จึงทำให้ฤทธิ์ทางชีวภาพน้อยลงไปด้วย ตาลเดี่ยว เป็นพืชสมุนไพรที่พบได้ทั่วไปของทุกภาค ในอดีตมักนำมาใช้เพื่อรักษาสิว ฝ้า จุดด่างดำ บำรุงผิวพรรณ และมีความปลอดภัยในการใช้สูง และ ได้จัดอยู่ใน สารานุกรมสมุนไพร เนื่องจากถูกบันทึกว่ามีการนำ รากมาใช้ประโยชน์ในทางโดยการ ต้มน้ำดื่มเป็นยาบำรุงโลหิต และ ฝนทาแก้สิวฝ้า จึงทำให้เกิดการศึกษาวิเคราะห์คุณสมบัติเชิงชีวภาพอย่างจริงจัง สามารถนำมาพัฒนาเป็นเครื่องสำอางเพื่อผิวขาวที่มีประสิทธิภาพสูงได้

อ่านเพิ่มเติม: ว่านตาลเดี่ยว StaLeaf

ผลิตภัณฑ์จาก Wax ธรรมชาติ

Rice Bran Wax (ไขรำข้าว)

          ไขรำข้าว (rice bran wax)เป็นแหล่งไขธรรมชาติที่จำเป็นต้องกำจัดออกจากกระบวนการผลิตน้ำมันรำเพื่อบริโภค ซึ่งเป็นผลพลอยได้จากการผลิตน้ำมันรำข้าวในขั้นตอนการกำจัดไข  (dewaxing/winterization) ไขมันส่วนนี้จัดเป็นของเหลือทิ้งจากโรงงานผลิตน้ำมันรำข้าว และก่อให้เกิดปัญหาทางมลพิษในการกำจัด จึงมีแนวคิดในการนำไขรำข้าวมาใช้ประโยชน์ โดยหาวิธีแยกไขรำข้าวจากส่วนเหลือทิ้งของโรงงานสกัดน้ำมันรำข้าว มาทำให้บริสุทธิ์เพื่อนำกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่
          ไขรำข้าวมีลักษณะเป็นของแข็ง แห้งเป็นผลึกเล็กน้อย มีสีเหลืองอมน้ำตาลอ่อนจนถึงเข้ม ไขรำข้าวประกอบด้วย fatty acids และ esters of higher alcohol, vitamin E และ gamma-oryzanol ซึ่งมีคุณสมบัติให้ความชุ่มชื้นต่อผิวคล้ายวิตามิน E  และสามารถใช้แทน Carnauba wax, Bee wax ที่มีการนำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งสามารถใช้ในผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องสำอาง และอื่นๆ

อ่านเพิ่มเติม: ผลิตภัณฑ์จาก Wax ธรรมชาติ

ผลิตภัณฑ์จากข้าว

         
          ข้าวเป็นธัญพืชชนิดหนึ่งซึ่งประชากรส่วนใหญ่บริโภคเป็นอาหารหลัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในทวีปเอเชีย ข้าวประกอบด้วยสารพฤกษเคมี ได้แก่ วิตามิน สารประกอบฟีนอลิคและสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ และมีกรดแกมมาอะมิโนบิวทิริก (กาบ้า) และแกมม่าออริซานอลถึงแม้ว่าในข้าวจะมีสารพฤกษเคมีเป็นองค์ประกอบซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่พบปริมาณสารเหล่านี้น้อย จึงมีการปรับปรุงข้าวเพื่อเพิ่มปริมาณสารพฤกษเคมีภายในเมล็ดและเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการออกฤทธิ์ทางชีวภาพของสารพฤกษเคมีในข้าว กระบวนการนั้นคือ กระบวนการงอก (Germination)

อ่านเพิ่มเติม: ผลิตภัณฑ์จากข้าว

คุณอยู่ที่: หน้าแรก